Friday, 28/01/2022 - 12:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Dĩnh Kế

Trường TH Dĩnh Kế triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 và phát động phong trào "Từ tôi đến bạn".

Sáng ngày mùng 6 tháng 12 năm 2021, trong tiết SHDC trường TH Dĩnh Kế triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 và phát động phong trào "Từ tôi đến bạn" tới 100% HS trong nhà trường.

Có thể nói, mục tiêu bình đẳng giới hiện là mối lưu tâm hàng đầu của các quốc gia nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Ngay từ thời điểm năm 1955, Liên hợp quốc đã thống nhất quan điểm và thông qua Chương trình hành động giới, lồng ghép giới tại Hội nghị quốc tế về phụ nữ, lần thứ tư tại Bắc Kinh (Trung Quốc); vào năm 1979 tiếp tục thông qua Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ và mục tiêu thiên niên kỷ thứ ba cũng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã quyết định đặt ra nhiều ngày lễ quốc tế, nhiều sự kiện trọng đại vì mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Điều này cho thấy sự ưu tiên đặc biệt của cộng đồng quốc tế về vấn đề bình đẳng giới.

Việt Nam là một trong những quốc gia sớm dành cho công tác bình đẳng giới những ưu tiên nhất định. Cụ thể, trong Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, Hiến pháp năm 1946, tại Điều 9 đã đề cập thẳng đến quyền bình đẳng nam nữ: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông trên mọi phương diện”. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong di chúc, Người cũng trăn trở về vai trò và vị trí của người phụ nữ: “Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày càng có thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên. Đó là cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thực sự cho phụ nữ”. Và vấn đề này đã được thể chế hóa thành các văn bản Luật như Luật Bình đẳng giới năm 2006, Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 hay ban hành các chương trình hành động như: Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020, Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020... để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục, y tế và ngay chính trong gia đình của họ. 

Thực hiện công văn số 537/GDĐT ngày 25/11/2021 của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021, trường TH Dĩnh Kế đã tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động; phổ biến, giáo dục về vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 qua các hình thức: Triển khai tháng hoạt động và tìm hiểu về bình đẳng giới qua tiết SHDC; Qua phát thanh măng non đầu và cuối giờ..

Cũng trong buổi SHDC nhà trường phát động phong trào "Từ tôi đến bạn" góp phần giáo dục cho các em Đội viên – Nhi đồng ý thức cao hơn về tinh thần “Tương thân – Tương ái”; biết đùm bọc, quan tâm, chia sẽ lẫn nhau ngay từ lúc còn là học sinh tiểu học. 

Các em triển khai, phát động phong trào tại lớp

Tìm hiểu về Bình đẳng giới

Học sinh chia sẻ về các nội dung

Các em vui vẻ cùng nhau tiến bộ.

Qua buổi SHDC tuần này các em sẽ hiểu hơn rằng bình đẳng giới, bình đẳng các dân tộc trở thành mục tiêu phát triển của Việt Nam nói riêng, của cộng đồng quốc tế nói chung; và để đạt được mục tiêu này không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình lâu dài và cần sự vào cuộc của chính quyền, sự tham gia của toàn dân, các em chính là một phần quan trọng trong quá trình đó. Bên cạnh đó các em luôn đề cao tinh thần "Tương thân - Tương ái" giúp bạn cùng tiến.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 103
Tháng 01 : 2.394
Năm 2022 : 2.394