Monday, 20/09/2021 - 05:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Dĩnh Kế

Thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021. Liên đội Tiểu học Dĩnh Kế tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: “Mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng”.

Trong tuần 12 ngày 30/11/2020 các bạn học sinh đã được nghe giới thiệu và tìm hiểu một cuốn sách hay: “30 ngày cùng con học hiểu về chống xâm hại” – Biên soạn Hoàng Anh Tú (Chánh Văn – chuyên gia trả lới thắc mắc tâm sinh lý tuổi mới lớn trên báo Hoa Học Trò từ năm 200 đến năm 2012). Sách do Trung tâm tiêm chủng 5S tài trợ.

Các bạn đã biết: Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và các cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em… Mặc dù vậy, hiện nay, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Nó không chỉ gây tổn thương thể chất và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài. Những hậu quả lâu dài biểu hiện từ nhẹ đến những rối loạn rất nặng. Những rối loạn này không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ. Trong thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mặc dù chỉ là phần nhỏ so với thực tế nhưng mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, số vụ mà trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), tuy nhiên số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm tới 13,2%. Trước thực trạng đó, chúng ta cần nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn các em mình chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục. Do vậy việc cùng tìm hiểu về cuốn sách “30 ngày cùng con học hiểu về chống xâm hại” cho các em hiểu biết hơn về:

Xâm hại là gì? Thế nào là những hành động báo động? Thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể là ai? Các chiêu trò thủ phạm thường dùng để dụ dỗ trẻ em? Những dấu hiệu nhận biết, cảnh báo cho phụ huynh về việc trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục? Các biện pháp, cách thức xử trí khi trẻ bị xâm hại tình dục? Phòng ngừa xâm hại như thế nào? Trẻ liên lạc với ai khi cần? Một số nguyên tắc cần hướng dẫn cho trẻ?

Sau đây là một số hình ảnh buổi hoạt động:

Giới thiệu và cùng tìm hiểu về cuốn sách.

Trao đổi về cuốn sách theo nhóm

Các bạn rất say sưa nghiên cứu.

Giải đáp những thắc mắc trong cuốn sách.

Trả lời những câu hỏi rất sôi nổi.

Thông qua cuốn sách các con đã mạnh dạn hơn khi nói về giới tính, biết bảo vệ cơ thể của mình và biết cách xử lý những tình huống đơn giản. Qua tuyên truyền các con cũng biết cần đọc nhiều sách hơn, tích cực làm nhiêuf việc tốt để trở thành những tấm gương sáng, con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Người thực hiện: Dương Thu Hương - GV TPT Đội

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 116
Tháng 09 : 17.327
Năm 2021 : 230.175